Giỏ hàng

MỸ TĂNG CƯỜNG ĐIỀU TRA CHỐNG PHÁ GIÁ THÉP KHÔNG GỈ


Hoa Kỳ tăng cường điều tra chống lẩn tránh thuế chống bán phá giá và chống trợ cấp đối với sản phẩm thép chống ăn mòn ( corrosion – resistant steel _CORE)

Ngày 14 tháng 8 năm 2019, Bộ thương mại Hoa Kỳ (DOC) đã thông báo khởi xướng điều tra điều tra chống lẩn tránh thuế bán phá giá (AD) và chống trợ cấp (CVD) đối với thép chống ăn mòn (corrosion-resistant steel products – CORE) của Costa Rica, Guatemala, Malaysia, Nam Phi và các Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất (UAE) với cáo buộc lẩn tránh thuế đang áp dụng với sản phẩm tương tự của Trung Quốc và Đài Loan-Trung Quốc.

Theo đó, DOC sẽ điều tra xem xét liệu sản phẩm thép CORE sản xuất tại Costa Rica, Guatemala, Malaysia, Nam Phi và các Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất có sử dụng nguyên liệu của Trung Quốc hay không và xem xét thép CORE của Malaysia có sử dụng nguyên liệu từ Đài Loan-Trung Quốc hay không.

Theo quy định pháp luật của Hoa Kỳ, DOC có thẩm quyền khởi xướng điều tra (dựa trên hồ sơ)/tự khởi xướng điều tra áp dụng biện pháp chống lẩn tránh thuế nếu có những bằng chứng rõ rằng về việc hàng hóa đang bị áp dụng biện pháp AD, CVD thông qua quá trình chuyển đổi không đáng kể/lắp ráp/thay đổi không đáng kể tại nước thứ ba và xuất khẩu vào Hoa Kỳ. Tuy nhiên, Hoa Kỳ cũng cho biết, đây là lần đầu tiên nước này tự khởi xướng điều tra vụ việc chống lẩn tránh thuế thông qua việc giám sát dòng chảy thương mại trong thời gian qua.

Trong trường hợp xác định tồn tại hành vi lẩn tránh thuế, DOC sẽ đề nghị cơ quan hải quan nước này thu tiền đặt cọc sản phẩm thép CORE với mức thuế tương ứng với sản phẩm CORE của Trung Quốc/Đài Loan-Trung Quốc nhập khẩu từ các quốc gia nói trên.

Theo thống kê, kể từ khi Tổng thống Donald Trump lên nắm chính quyền đã có 21 vụ điều tra chống lẩn tránh thuế phòng vệ thương mại được khởi xướng điều tra - tăng 133 % so với thời kỳ chính quyền trước đó.

 Đây cũng là sản phẩm Hoa Kỳ đã khởi xướng điều tra chống lẩn tránh thuế với Việt Nam với cáo buộc lẩn tránh thuế AD, CVD với sản phẩm CORE của Trung Quốc, Hàn Quốc. Trong đó, DOC đã ban hành kết luận cuối cùng xác định thép CORE của Việt Nam đang lẩn tránh thuế với sản phẩm tương tự của Trung Quốc.

Nguồn: Cục Phòng vệ thương mại